Hội thảo "Phát triển du lịch Lý Sơn”
Ngày đưa:  01/09/2017 08:20:15 AM In bài
Ngày 30/8/2017, tại Khách sạn Mường Thanh, huyện Lý Sơn, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo "Phát triển du lịch Lý Sơn". Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Đăng Vũ, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn Nguyễn Viết Vy, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Thanh cùng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Phiên, đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Viện địa chất -Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các nhà khoa học, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh cùng 120 hộ kinh doanh du lịch, dịch vụ trên địa bàn huyện Lý Sơn.

Phát biểu khai mạc Hội thảo "Phát triển du lịch Lý Sơn", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng, nhấn mạnh: Lý Sơn là nơi lưu giữ những bằng chứng lịch sử thiêng liêng về chủ quyền của Tổ quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; cảnh đẹp thiên nhiên của Lý Sơn được tạo nên từ sự hòa quyện giữa núi và biển; nơi đây hội tụ của những di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng, nơi sản sinh và tiễn đưa những Hùng binh Hoàng Sa vâng mệnh triều đình ra đi làm nhiệm vụ đo đạc hải trình, dựng bia chủ quyền, khẳng định biên giới, cương vực quốc gia trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Lý Sơn có Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, đây là lễ hội độc đáo riêng của Lý Sơn nhằm tri ân, tưởng nhớ những Hùng binh Hoàng Sa đã vị quốc vong thân; cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ du lịch được đầu tư ngày càng hoàn thiện, chất lượng dịch vụ, du lịch từng bước được nâng lên… Tất cả các yếu tố trên đã và đang được khơi dậy, phát huy để Lý Sơn phát triển văn hóa - du lịch trong thời kỳ đổi mới. Đến với du lịch Lý Sơn, du khách sẽ có những trải nghiệm, khám phá thú vị, ấn tượng, sâu sắc với những điểm du lịch độc đáo và nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.

 

Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã có nhiều đóng góp có giá trị nhằm giúp Lý Sơn tiếp tục đẩy mạnh và phát triển du lịch bền vững. Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng, nhấn mạnh: Để du lịch Lý Sơn phát triển bền vững thì các cấp, các ngành và người dân Lý Sơn cần tăng cường trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị trên đảo; chủ động giữ chân du khách bằng cách tạo lập môi trường du lịch ngày càng thân thiện, gần gũi hơn. Trong đó, người dân Lý Sơn phải đóng vai trò chủ thể, chủ động trong việc mở rộng và nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ để mời gọi, giữ chân du khách; một khi du lịch Lý Sơn phát triển mạnh thì người dân sẽ có điều kiện nâng cao thu nhập, làm giàu ngay trên chính quê hương mình. Hiện nay, lượng khách ra đảo tăng cao nhưng giá trị doanh thu tăng ít vì Lý Sơn còn thiếu và yếu các loại hình vui chơi, giải trí, nhất là về ban đêm; do đó, địa phương cần đầu tư xây dựng các dịch vụ giải trí, tạo sự gắn kết giữa các điểm du lịch. Cùng với đó, tỉnh sẽ kêu gọi đầu tư, quy hoạch phát triển đồng bộ giữa cơ sở hạ tầng với quảng bá thương hiệu, xây dựng phố đi bộ, khu chợ đêm và sản phẩm du lịch vùng miền, hoàn thành việc đề nghị công nhận Lý Sơn - Bình Châu và vùng lân cận là Công Viên địa chất toàn cầu để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Lý Sơn ngày một nhiều hơn./.

 

Q.T

Bản quyền ©2013 Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Quảng Ngãi