Khai mạc Liên hoan Văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi năm 2017
Ngày đưa:  04/09/2017 10:52:17 PM In bài
Tối 01/9/2017, tại Quảng trường Phạm Văn Đồng, Tp Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ khai mạc Liên hoan Văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi năm 2017. Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng - Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng; Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Phạm Vinh Quang; đại diện các bộ, ngành Trung ương; các đoàn khách đến từ các tỉnh bạn; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; các lực lượng vũ trang nhân dân; học sinh, sinh viên và đông đảo tầng lớp Nhân dân trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc Liên hoan Văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi năm 2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng khẳng định: Biển và Hải đảo có vị trí hết sức quan trọng trong sự phát triển của một quốc gia và đang trở thành nguồn lực kinh tế to lớn; đồng thời có ý nghĩa quan trọng về an ninh, quốc phòng. Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X cũng đã thông qua Nghị quyết về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển. Quảng Ngãi là tỉnh duyên hải miền Trung có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế biển và đã có nhiều kinh nghiệm trong việc khai thác các nguồn lợi từ biển. Đặc biệt, trong lịch sử bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển, nhiều thế kỷ trước, nhất là dưới thời các chúa Nguyễn và tiếp đó là các vua nhà Nguyễn, Quảng Ngãi là nơi các triều đại phong kiến Việt Nam chọn thành lập các đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải để thực thi chủ quyền quốc gia, làm nhiệm vụ tuần phòng trên biển, đo đạc hải trình, cắm mốc và dựng bia khẳng định chủ quyền của đất nước đối với các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Vì vậy, Liên hoan Văn hóa biển, đảo lần này có ý nghĩa hết sức to lớn.

Các đại biểu và người dân tham dự Khai mạc Liên hoan Văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi năm 2017

Buổi lễ diễn ra với các chương trình nghệ thuật đặc sắc, được dàn dựng công phu tái hiện lại đời sống sản xuất của cư dân vùng biển, đảo Quảng Ngãi đã để lại nhiều ấn tượng cho khán giả. Đó là những câu chuyện về sự hy sinh, cống hiến thầm lặng của những người lính biển; là sự chia sẽ, một mình thay chồng chăm sóc con để chồng yên tâm công tác nơi đảo xa của những người vợ; hay những bài hát xúc động về biển, về những cư dân miền biển một đời lầm lũi bám biển mưu sinh nhưng tình yêu biển, yêu Hoàng Sa, Trường Sa thì vẫn cháy bỏng, vẫn thôi thúc vươn khơi gìn giữ chủ quyền. Những tiết mục tái hiện về sự hy sinh anh dũng của những người lính trong đội Hùng binh Hoàng Sa năm xưa để xác lập, cắm mốc chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà điểm nhấn là sự tái hiện lại Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa trong đêm khai mạc Liên hoan Văn hóa biển, đảo càng thôi thúc trong lòng tuổi trẻ Quảng Ngãi ý thức về bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Sau đêm khai mạc Liên hoa văn hóa biển, đảo tỉnh Quảng Ngãi năm 2017, tại TP Quảng Ngãi và các địa phương ven biển của tỉnh Quảng Ngãi sẽ có thêm nhiều chuỗi hoạt động khác hưởng ứng Liên hoan văn hóa biển, đảo. Các hoạt động này sẽ kéo dài đến hết ngày 5/9.

Một số hình ảnh tại đêm khai mạc Liên hoan Văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi năm 2017

 

Q.T

Bản quyền ©2013 Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Quảng Ngãi