Chúng ta cần hành động nhiều hơn để lan tỏa hoạt động bảo vệ môi trường.
Ngày đưa:  12/06/2019 09:25:27 PM In bài
Ảnh- Vì một thế giới xanh, sạch, đẹp - nguồn Internet
Trong những ngày đầu tháng 6/2019, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6) và phong trào Chống rác thải nhựa, các tổ chức đoàn viên thanh niên tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào bảo vệ môi trường thật sự ý nghĩa nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Như chúng ta đã biết, Môi trường sống là bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và vật chất nhân tạo bao quanh con người. Môi trường cung cấp cho ta không gian để sống, nguồn tài nguyên để sản xuất và cũng là nơi chứa đựng chất thải từ hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người tạo ra; nó có tác động, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe, đời sống của con người; ảnh hưởng đến đa dạng sinh học trên trái đất... Vì vậy, bảo vệ môi trường luôn là vấn đề quan trọng và cấp thiết đòi hỏi chúng ta phải cùng chung tay thực hiện.

Thời gian qua, các cấp, các ngành luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác bảo vệ môi trường. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi chúng ta hãy chung tay hành động vì một “Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra”.

 

Thu gom rác thải ở vùng biển ven đảo Lý Sơn

Hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra nhiều hoạt động bảo vệ môi trường đầy ý nghĩa như: Chiến dịch Hãy làm sạch biển năm 2019 tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn với chủ đề “Tử tế với đại dương”, thực hiện thu gom rác tại kè chống sạt lở thôn Định Tân, dọn vệ sinh môi trường tại thôn An Kỳ, xã Tịnh Kỳ và ra quân vớt rác dưới biển tại khu vực cảng Sa Kỳ, khu vực biển trên đảo Lý Sơn... Nhiều tổ chức cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh đã tập trung tổ chức các hoạt động, như: tổ chức chương trình truyền thông, tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn không vứt rác bừa bãi; tích cực trồng hoa, cây xanh trước cửa nhà; dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; hạn chế sử dụng túi nilon, chai nhựa; thực hiện tốt việc phân loại rác thải tại hộ gia đình; thu gom rác thải, cải tạo các điểm đen về môi trường trên địa bàn; diệt tận gốc cây mai dương,…

 

Hơn 2000 đoàn viên thanh niên toàn tỉnh tham gia chiến dịch Hãy làm sạch biển năm 2019

Một số hoạt động phong trào nêu trên rất ý nghĩa trong công tác bảo vệ môi trường, tuy nhiên thiết nghĩ đây mới chỉ là giải pháp chữa bệnh khi môi trường bị bệnh (rác thải). Biện pháp phòng bệnh là luôn giữ môi trường sống chúng ta xanh - sạch - đẹp bền vững lâu dài liệu có được thực hiên tốt? Câu trả lời này phụ thuộc rất nhiều vào ý thức bảo vệ môi trường của tất cả chúng ta.

Để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong thời gian đến, thiết nghĩ chúng ta cần hành động nhiều hơn để lan tỏa các hoạt động bảo vệ môi trường, trong đó cần chú trọng thực hiện một số giải pháp sau:

Thứ nhất, cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân về bảo vệ môi trường; làm sao cho người dân ý thức được việc làm bảo vệ môi trường của mỗi người dân là bảo vệ chính mình, chính gia đình, quê hương, đất nước mình. Ý thức bảo vệ môi trường của chúng ta bắt đầu từ những việc bình thường nhất trong sinh hoạt hằng ngày như: sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, nguồn nước; không vì mục đích kinh tế mà đánh đổi môi trường; thực hiện sản xuất nông nghiệp sạch, giảm dần việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật; hạn chế thải chất thải rắn, nước thải, chất thải ô nhiễm ra môi trường đất, nước, không khí; hạn chế sử dụng bao nilông, chai nhựa; thực hiện dọn dẹp nhà cửa, đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, tích cực trồng cây xanh, vườn hoa, vườn rau; không được vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi mà bỏ đúng nơi quy định và tiến đến phân loại rác thải từ nguồn để tiện cho việc tái chế,...

 

Trồng hoa ven đường ở huyện Nghĩa Hành

Thứ hai, chính quyền các cấp cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về môi trường; đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào bảo vệ môi trường; chú trọng nâng cao chất lượng thẩm định, đánh giá tác động môi trường; xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm trong khu dân cư cần buộc dừng hoạt động hoặc di dời vào khu công nghiệp, cụm công nghiệp để ổn định sản xuất và bảo vệ môi trường; tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản, các hệ thống sông, suối, hồ, đập, kênh, mương,...; trong thu hút đầu tư, Khu kinh tế, các Khu công nghiệp chỉ thu hút những ngành công nghiệp sạch, ít ô nhiễm. Việc thu gom rác thải phải kịp thời và tiến đến việc phân loại từ nguồn bằng cách đánh vào giá dịch vụ thu gôm rác thải (ví dụ đối với rác thải được người dân phân loại thì giảm giá thu gom để tiện cho việc tái chế, đối với rác chưa được phân loại thì tăng giá thu gom rác lên gấp hai, ba lần); quản lý, xử lý tốt các chất thải nguy hại.

Thứ ba, cần tiếp tục phát động và triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào dọn vệ sinh, môi trường, nhất là các khu vực công cộng, khu du lịch, môi trường biển, bải biển, trồng thêm nhiều cây xanh, bồn hoa, cây cảnh,… Cần có chính sách khen thưởng hợp lý đối với những người làm tốt công tác bảo vệ môi trường; phải làm sao mỗi người dân đều là người giám sát, lên án, phản ánh các hành vi gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, phải kiên quyết xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường như: các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, các hành vi xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường, xả rác thải bừa bãi, không đúng nơi quy định...

 

Đoàn viên thanh niên Văn phòng HĐND tỉnh tham gia trồng cây xanh

Với bài viết này, hy vọng tất cả chúng ta hãy có ý thức chấp hành tốt, không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định,… Nhiều người có ý thức đẹp sẽ tạo thành một nét văn hóa đẹp chung tay cùng nhau tạo nên một môi trường xanh - sạch - đẹp với thông điệp "Bảo vệ môi trường, bảo vệ chúng ta".

 


 

T.D

Bản quyền ©2013 Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Quảng Ngãi