Gương sáng gia đình hiếu học
RSS In Gởi cho bạn bè
.
A A 02/11/2017 05:03:30 PM         
Gia đình ông Lâm Văn Nghĩa ở thôn Thọ Nam, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh là tấm gương điển hình về ý chí nỗ lực học tập vươn lên và đã được công nhận danh hiệu “Gia đình học tập tiêu biểu xuất sắc”.

Đến xã Tịnh Thọ hỏi chuyện về gia đình ông Lâm Văn Nghĩa hầu như ai cũng biết bởi gia đình ông nhiều năm liền là gia đình hiếu học tiêu biểu và là hộ có bốn người con đỗ đại học. Tìm đến nhà ông Nghĩa vào một chiều cuối tuần, ngồi trò chuyện cùng gia đình, niềm vui và hạnh phúc xen lẫn tự hào được vợ chồng ông chia sẻ cùng chúng tôi. Vợ chồng ông luôn chung tâm nguyện xây dựng gia đình hiếu học, thường xuyên nêu gương cho các con về tinh thần ham học, cầu tiến. Nhiều năm trước gia đình ông Nghĩa mặc dù nhiều khó khăn gian khổ, trong chiến tranh chống Mỹ, ông cố gắng đi học vừa tham gia cách mạng và bị địch bắt tù đày. Ra tù, với sự cố gắng của bản thân, ông được vào Đại học, tiếp tục tham gia trong phong trào sinh viên chống Mỹ. Vào chiến khu D, trong lực lượng chiến sỹ thành đoàn B tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, tiếp tục công tác cách mạng. Sau đó ông công tác ở ngành thống kê, vợ là giáo viên Tiểu học, mỗi người công tác mỗi nơi cuộc sống đầy vất vả và nhiều lo toan, nhưng nhận thấy việc học tập là có ích cho bản thân, gia đình, xã hội, vợ chồng ông đã cố gắng chắt chiu, dành dụm để nuôi con cái ăn học đầy đủ. Hiện các con của ông đều đã trưởng thành, nên người. Người con đầu Lâm Việt Thắng, sinh năm 1984 hiện là Thạc sỹ Điện, đang công tác tại Công ty Điện lực tỉnh Quảng Ngãi; con kế là Lâm Thúy Uyên, sinh năm 1986 Cử nhân kinh tế, đang công tác tại Công ty Điện lực tỉnh Quảng Ngãi. Noi gương tinh thần học tập của anh, chị đi trước 02 người em Lâm Thúy An, sinh năm 1990 hiện là Cử nhân kinh tế, công tác tại Tập đoàn Sắt thép Miền Nam và Lâm Việt Thịnh, sinh năm 1992 Kỹ sư điện tử, đang công tác tại Công ty Mobifone Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Nghĩa tâm sự: Hàng ngày, ông vẫn tranh thủ nghe đài, đọc báo để nắm bắt thông tin về xây dựng gia đình văn hóa, ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo..., vợ chồng ông khéo léo vận dụng vào việc giáo dục con cái và chăm sóc gia đình. Ông thường lấy tấm gương tự học của Bác Hồ để dạy các con noi theo. Chính việc gia đình hết sức coi trọng học vấn đã tạo nên tinh thần hiếu học cho con cháu. Ngay khi còn nhỏ, cả 04 người con của ông đều học tập có tinh thần cầu tiến. Không chỉ vận động con, cháu tích cực học tập, ông còn vận động các gia đình trong dòng họ thành lập quỹ khuyến học, kịp thời động viên con em có thành tích trong học tập. Hiện Tộc Lâm ở Tịnh Thọ hoạt động rất có hiệu quả, phát huy truyền thống hiếu học của Họ tộc và được Hội Khuyến học các cấp ghi nhận nhiều lần khen thưởng. Hiện nay, trong Tộc Lâm có 05 Thạc sỹ và hơn 40 Cử nhân.

Những năm qua, gia đình ông Nghĩa đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào xây dựng xã hội học tập và nghị lực phấn đấu vươn lên trên con đường học vấn cũng như công tác, được UBND huyện, Hội Khuyến học huyện và Hội Khuyến học xã tặng giấy khen gia đình hiếu học và đặc biệt gia đình ông vinh dự được nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi về gia đình học tập tiêu biểu xuất sắc. Bản thân ông hiện là Chủ tịch Hội Tù yêu nước xã Tịnh Thọ, vợ ông tham gia Hội cựu giáo chức xã và tham gia dạy trẻ khuyết tật ở địa phương. Những tháng ngày gian khó đã qua, cả ông và bà đều tự hào vì công sức bỏ ra đã được các con đền đáp xứng đáng./.

 

Như Đồng – Đức Văn