Xây dựng thương hiệu trái cây Nghĩa Hành
RSS In Gởi cho bạn bè
.
A A 13/08/2019 08:30:30 AM         
Cùng với việc đầu tư mở rộng diện tích trồng cây ăn quả tập trung, huyện Nghĩa Hành đang xúc tiến xây dựng thương hiệu cho 04 loại trái cây đem lại hiệu quả kinh tế cao là chôm chôm, sầu riêng cơm vàng hạt lép, bưởi da xanh và chuối ngự, nhằm không ngừng nâng cao giá trị thu nhập cho nông dân, hướng đến nền sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững.

Đầu tháng 8 vừa qua, huyện Nghĩa Hành tổ chức hội thảo Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Nghĩa Hành” cho 04 loại trái cây gồm: chôm chôm, sầu riêng cơm vàng hạt lép, bưởi da xanh và chuối Ngự. Đây là những loại cây trồng được người dân địa phương đưa vào canh tác hiệu quả từ nhiều năm nay, giúp cho nhiều hộ nông dân vươn lên làm giàu chính đáng. Thời gian qua, huyện Nghĩa Hành đã quy hoạch và đưa vào thâm canh gần 200 ha cây ăn quả tập trung, chủ yếu là 04 loại cây trên, trong đó có 45 ha thuộc “Dự án ứng dụng khoa học công nghệ phát triển cây ăn quả hàng hóa” triển khai từ năm 2012 đã cho thu hoạch,với giá trị thu nhập trên dưới 200 triệu đồng/ha/năm.

Từ nay đến năm 2020, Nghĩa Hành tiếp tục mở rộng thêm 300 ha cây ăn quả trên các vùng gò đồi, gắn với xây dựng thương hiệu thông qua việc khuyến khích người dân áp dụng quy trình sản xuất an toàn, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Hiện nay huyện đang hoàn thành thủ tục hồ sơ để được công nhận thương hiệu trái cây Nghĩa Hành.

Chủ động lựa chọn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, kết hợp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, bảo đảm để các loại trái cây trồng trên đồng đất địa phương có hương vị đặc trưng, có thương hiệu, có chỗ đứng trên thị trường tiêu dùng nội địa và xuất khẩu là một trong những giải pháp tối ưu để Nghĩa Hành nâng cao mức thu nhập cho người dân, tiến tới một nền sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững./

Phương Thái- Ngọc Diệu