Chúng tôi đến nhà bà Lê Thị Nếp, ở khu vực Gò Lớn, thôn An Kim, xã Tịnh Giang vào một buổi trưa đầu tháng 5. Xung quanh vườn nhà được quét dọn tơm tất, sạch sẽ. Bà Nếp cho biết từ khi xây lò xử lý rác thải tại nhà, bà thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn trước đây. Khi chưa xây lò, hàng ngày bà phải xử lý rác từ lá cây xung quanh nhà và các loại rác thải khác bằng cách gom lại rồi đốt, nhưng vừa vất vả, vừa bụi bẩn do gió thổi tung rác trong quá trình quét, đốt, nhất là vào mùa mưa thì rác ùn đống lại không đốt được. Bà Nếp dẫn chúng tôi ra sau vườn và chỉ chiếc lò đốt rác được xây từ cuối năm 2019. Bà cho biết hơn 5 tháng nay nhờ có chiếc lò đốt mi ni này mà nhà cửa, vườn tược của bà luôn gọn gàng, sạch sẽ .
Cũng giống như bà Lê Thị Nếp, gia đình chị Nguyễn Thị Thu Thủy, ở Gò Lớn, thôn An Kim vui vẻ cho biết: Từ ngày xây chiếc lò xử lý rác thải tại nhà, chị Thủy thấy thoải mái, yên tâm hơn về môi trường xung quanh. Mọi người đều có ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường từ nhà ra ngõ, đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, không còn hiện tượng rác thải vứt bừa bãi khắp nơi. Có lò xử lý rác thải tại nhà, cứ 2-3 ngày chị Thủy lại thu gom, phân loại các loại rác để đốt, nhờ đó nhà cửa, vườn tược luôn sạch sẽ, đảm bảo môi trường sống trong lành.
Mô hình “Lò xử lý rác thải tại nhà” của Hội LHPN xã Tịnh Giang được thực hiện từ ngày 10/6/2019 tại khu vực xóm Gò Lớn, thôn An Kim. An Kim là thôn trung tâm của xã Tịnh Giang, diện tích đất của hộ gia đình không nhiều bằng các thôn khác, vì vậy việc thực hiện xử lý rác thải bằng cách gom đốt và chôn, lấp như một số thôn khác rất phiền hà vừa diện tích đất ít vừa ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, An Kim đang phấn đấu xây Khu dân cư kiểu mẫu. Để thực hiện tốt việc xử lý rác thải của hộ gia đình, Hội LHPN xã đã tham mưu với UBND xã triển khai mô hình xây lò xử lý rác thải tại gia đình. Mô hình được triển khai mỗi hộ gia đình xây dựng một lò đốt rác tại nhà với kích thước chiều rộng 1 m, chiều cao 1,5 m. Bên trong có lót một vỉ sắt cách nền 0,5 m để chứa rác, kinh phí mỗi lò là 1 triệu đồng, trong đó xã hỗ trợ 500.000 đồng vật liệu, còn lại gia đình lo công xây lò khoảng 500.000 đồng. Với mô hình này đã có 11 gia đình là hội viên phụ nữ thôn An Kim đăng ký. Chị Phạm Thị Lan Phương - Chủ tịch Hội LHPN xã Tịnh Giang tâm sự: Để các hộ đăng ký tham gia và hiểu rõ về lợi ích của mô hình, Ban Thường vụ Hội LHPN xã đã cùng với Bí thư Chi bộ thôn, Trưởng thôn An Kim tổ chức họp liên tục gần 10 đêm. Nhờ tuyên truyền, giải thích cặn kẽ, các hộ đã tích cực hưởng ứng tham gia mô hình.
Qua thời gian sử dụng mô hình lò xử lý rác thải tại gia đình đang được bà con trong thôn hưởng ứng thực hiện, mặc dù hiện nay xã không còn chính sách hỗ trợ nữa. Tính đến nay toàn thôn đã có trên 20 hộ có lò xử lý rác thải tại gia đình. Bà con đã thực hiện theo quy trình tự phân loại, xử lý bằng cách cho rác vào lò đốt rất đơn giản, sạch sẽ không gây mùi hôi. Sau khi đốt xong bà con tận dụng lượng tro để ủ làm phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp. Thực hiện mô hình “Lò xử lý rác thải tại nhà” của Hội LHPN xã Tịnh Giang đã góp phần đưa thôn An Kim trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Hiện nay, mô hình này đang được Hội LHPN xã tuyên truyền, nhân rộng.
Mô hình “Lò xử lý rác thải tại nhà” của Hội LHPN xã Tịnh Giang đã góp phần tạo cho diện mạo làng quê nông thôn mới thêm ngăn nắp, sạch sẽ. Việc triển khai thí điểm mô hình lò xử lý rác thải tại gia đình của Hội LHPN xã Tịnh Giang cho thấy, ở đâu người dân tự ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong bảo vệ môi trường thì vấn đề môi trường ở đó sẽ được giải quyết dứt điểm.